Sơ lược về dòng game Far Cry | PlayStation Việt Nam

Sơ lược về dòng game Far Cry

1,174   16 | Thảo luận trong 'Thảo Luận Chung' bắt đầu bởi TAMAD, 5/12/16.

 1. TAMAD Thành viên

  [​IMG]


  Far Cry là một trong những dòng game yêu thích của tôi, thuộc thể loại phiêu lưu, hành động, thế giới mở, dòng game này gây ấn tượng mạnh lúc ra mắt với khung cảnh hải đảo và đại dương xanh thẳm ngay từ phần mở đầu. Về bối cảnh có thể tóm tắt như sau:
  • Phần 1: hải đảo, chiến đấu với tổ chức lính đánh thuê và quái vật. Gameplay: action/adventure/horror
  • Phần 2: sa mạc Phi Châu, phần này không chơi nên không rõ.
  • Phần 3: hải đảo, chống bọn hải tặc và lính đánh thuê. Gameplay: adventure/action/crarfting/open world
  • Phần 4: đất nước Kyrat, chống lại độc tài Pagan Min. Gameplay: adventure/action/crarfting/open world
  • Phần primal: thế giới thời tiền sử, chống lại bộ tộc ăn thịt người khát máu. Gameplay: adventure/action/crarfting/open world
  Những đặc trưng nổi bật của dòng game Far Cry:

  1. Đồ họa đẹp, gây cảm giác mát dịu, dễ chơi, nhiệm vụ phụ phong phú.

  2. Chế độ hành động trong game được cách mạng từ phần 3 cùng với việc chuyển sang thế giới mở, bạn có nhiều phương án để hoàn thành những nhiệm vụ trong game, không nhất thiết phải làm Rambo. Vũ khí súng ống được cung cấp đầy đủ từ handgun, shotgun, machine gun, sniper rifle cho tới tiểu liên, dao găm, cung, motar....

  3. Cốt truyện chính (main quest) khá logic, đủ tạo hứng thú cho người chơi.

  4. Chế độ outpost (đồn địch), có thể nói đây là chỗ hay nhất của dòng game far cry, cảm giác dùng ống nhòm quan sát tình hình quân địch, vừa nhâm nhi ly cafe vừa chọn phương án giải quyết oupost thật thú vị. Đánh outpost cần lưu ý không để kẻ địch phát hiện sẽ được cộng nhiều điểm kinh nghiệm.

  5. Chế độ mở bản đồ bằng cách leo tháp ( từ far cry 3 trở đi), tháp ở phần 3 khó leo nhất, phần 4 có thể dùng mini helicopter để "leo", far cry primal bỏ chế độ leo tháp thay bằng đốt đống củi ( cá nhân thấy thừa thãi, thay bằng leo cây cổ thụ nhiều khi hay hơn)

  6. Dù lượn, trò này rất vui, sướng hơn bay bằng helicopter, xuất hiện ngay từ phần 1. Vừa bay trên dù lượn vừa ngắm cảnh thì còn gì bằng, thay vì cuốc bộ với một đống lửng mật và lính bên dưới.

  7. Cú mèo (Owl) xuất hiện trong Far Cry Primal, cú mèo này được ubisoft chế ra để thay cho ống nhòm, trò này cũng hay, có thể dùng để quan sát tình hình và thả vũ khí vào quân địch, nếu đủ kiên nhẫn chỉ với con cú này bạn có thể dọn dẹp sạch sẽ một outpost.

  8. Chế độ crafting: phần này không lấy gì làm thú vị nếu không muốn nói là khá chán, nhưng bắt buộc phải làm nếu không sẽ không đủ "đồ chơi", có những con rare animal khá khó chơi thí dụ như nhiệm vụ giết con tê giác bằng shotgun trong far cry 4.

  9. Chế độ "vắt sữa": gameplay far cry 3, far cry 4 và far cry primal giống nhau phải đến hơn 80%. Đến phần primal có thể nói là đã rất nhàm chán, phần này ý tưởng về thế giới thời tiền sử phải nói là cũng hay, tuy nhiên mượn tiếp gameplay từ far cry 3,4 bỏ vào coi như đã bỏ phí ý tưởng hay này.

  Hy vọng nào cho phần tiếp theo của series Far Cry?

  Dòng game này hiện tại đã bị già cỗi, cần một cuộc cách mạng mới, nếu không thì có thể sẽ bị đào thải. Những gì cần phải giữ lại, phát triển và những gì cần phải loại bỏ? theo ý kiến cá nhân thì:

  1. Về đồ họa, âm thanh: nên làm nghiêm túc hơn, tăng độ tinh xảo chi tiết của đồ họa, đừng đánh lừa người chơi bằng những trò màu mè hoa lá cành như trong far cry primal.

  2. Về phần hành động, súng ống, vũ khí, lính lác: tiếp tục kế thừa và phát triển, cá nhân tôi thấy cũng khá hài lòng.

  3. Phần crafting: nên thay đổi, dẹp hoặc đơn giản hóa trò lụm lặt hoa lá, da thú; thay vào đó nên cho phép xây dựng những căn cứ, tháp canh, xe cộ hoặc súng ống đặc biệt. Phần thu phục thú dữ trong far cry primal cũng hay, nên kế thừa và có một bảng nâng cấp skill rõ ràng cho những con thú đã thuần phục.

  Trên đây là vài ý kiến cá nhân, nếu bạn nào chưa từng chơi dòng game này thì không nên bỏ qua, đây là một dòng game tương đối cân bằng cho những sở thích khác nhau của các game thủ.
     #1
  Last edited: 5/12/16
  HuyTran, khoah47 and Admin like this.

 2. khoah47

  khoah47 Super Moderators

  Tham gia:
  13/10/15
  Bài viết:
  1,268
  Được thích:
  916
  Điểm EXP:
  2,433
  Em mới chơi phần 1,4, primal thôi. Nhưng rõ ràng vẫn ấn tượng nhất là Far Cry 1 bởi nền đồ hoạ vô cùng ấn tượng khi đó, nhưng bãi biển xanh mát và các khu rừng rậm rạp, và cả độ khó của game nữa!
  Qua phần 4 cũng vô cùng ấn tượng với đồ hoạ của nó, tạo hình boss Pagan Min, gameplay thế giới mở ngon lành cùng hệ thống chế đồ nâng skill...
  Far Cry Primal có lẽ do áp lực game thường niên nên chất lượng tệ quá, hầu hưets thời gian toàn là đi săn thú để craft đồ, gameplay lặp lại và đồ hoạ khá chán (riêng em thấy thua cả fr4)
  Đúng là Ubissoft nên tạm nghỉ hai seri Assassin và Far Cry!
     #2
  TAMAD thích bài này.

 3. TAMAD

  TAMAD Thành viên

  Tham gia:
  7/1/16
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  85
  Điểm EXP:
  253
  Bác nhận xét rất tinh tế, đồ họa phần primal thua xa phần 4, chi tiết thô và lặp đi lặp lại, những vùng secret land cũng được vẽ rất sơ sài; hang động, núi đá, sông suối quá giống nhau.
  Mình chơi phần 4 rồi trở lại chơi phần 3 nhưng thấy phần 3 cũng rất hay, được chăm chút kỹ lưỡng từ nội dung tới đồ họa mặc dù đồ họa ps3 thì thua xa ps4 rồi.
     #3
  khoah47 thích bài này.

 4. khoah47

  khoah47 Super Moderators

  Tham gia:
  13/10/15
  Bài viết:
  1,268
  Được thích:
  916
  Điểm EXP:
  2,433
  Chỉ thấy phần hai chuyển qua sa mạc hình như k thành công lắm bác nhỉ? Được cái là seri Far cry này mỗi phần một bối cảnh riêng, k liên quan gì nhau nên fan mới cũng có thể làm quen ngay!
  Mà gameplay đơn giản nhưng khá cuốn hút, dùng cung tên lén lút chiếm outpost rất hay
     #4
  TAMAD thích bài này.

 5. TAMAD

  TAMAD Thành viên

  Tham gia:
  7/1/16
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  85
  Điểm EXP:
  253
  Phần 2 và primal ý tưởng hay đó bác, nhưng bắt tay vào thực hiện thì cẩu thả và nhiều sạn quá.:D

  Bác chơi kiểu này chưa, bỏ hết vũ khí cung tên các kiểu, chỉ đem dao găm và bait đàng hoàng đứng đắn thẳng lưng tiến vào, quăng bait dụ một con thú dữ nào đó ( lúc nào xui chỉ có dhole) để tạo khung cảnh hỗn loạn rồi tranh thủ take down từng thằng :D
     #5
  khoah47 thích bài này.

 6. Nhật Thái

  Nhật Thái Thành viên

  Tham gia:
  8/9/16
  Bài viết:
  24
  Được thích:
  6
  Điểm EXP:
  23
  Em cũng thấy chế độ crafting thiếu thiếu gì đó, k được kích thích cho lắm :D
     #6
  khoah47 thích bài này.

 7. HuyTran

  HuyTran Administrator

  Tham gia:
  8/1/15
  Bài viết:
  894
  Được thích:
  546
  Điểm EXP:
  2,433
  Phần Primal mình thấy chơi ổn, nhưng khá tương tự bản 4.
  Vì đây là thời tiền sử nên súng ống với crafting hơi thiếu là cũng đúng thôi. Cái gì cũng phải dựa vào lịch sử.
  Chơi cái này mới thấy tầm quan trọng của lửa, nhất là lúc lên núi tuyết.
  Phần này có phần thuần phục thú cưng khá mới lạ và cưỡi thú giúp cho việc di chuyển trở lên rất thoái mái. Mấy bản trước lái xe ô tô thấy khá khó chịu vì địa hình lởm chởm. Nhưng cưỡi thú thì thấy sướng hơn hẳn.
  Ngoài ra phần săn mấy con thú hiếm cũng hay ho, đòi hỏi mất công sức nhiều hơn.
     #7
  TAMAD and khoah47 like this.

 8. TAMAD

  TAMAD Thành viên

  Tham gia:
  7/1/16
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  85
  Điểm EXP:
  253
  Làm bộ winter clothing quẩy vô tư thôi bác, trước khi có bộ áo ấm mình toàn quẩy ở vùng phía Nam, không dám bén mảng lên phía Bắc :D
  Bản 4 thì mình toán cuốc bộ + dù lượn + helicopter chứ ít khi xài xe hơi, primal thì do mình dùng cú mèo liên tục nên cũng ít khi cưỡi thú, với lại thấy con cọp răng kiếm nhỏ quá cỡi nó cũng tội :D
     #8
  khoah47 thích bài này.

 9. khoah47

  khoah47 Super Moderators

  Tham gia:
  13/10/15
  Bài viết:
  1,268
  Được thích:
  916
  Điểm EXP:
  2,433
  Cái phần 4 ý, không hiểu sao em lại ấn tượng với ông Pagan Min quá thể! Khoái cái vẻ cao ngạo, tạo hinnf của ổng ghê cơ!
     #9

 10. Nhật Thái

  Nhật Thái Thành viên

  Tham gia:
  8/9/16
  Bài viết:
  24
  Được thích:
  6
  Điểm EXP:
  23
  Phần 4 với Primal em gặp con tê giác khá là khoai, đang long nhong ngoài đường thì bị húc phát chết luôn :((
     #10

 11. ethanthai

  ethanthai Thành viên

  Tham gia:
  20/8/16
  Bài viết:
  35
  Được thích:
  23
  Điểm EXP:
  33
  Far Cry phần 1, Instinct và 2 là do Crytek phát triển, nên là action FPS thuần tùy, có thêm yếu tố viễn tưởng ( người ngoài hành tình ) các thứ, như sau này chúng ta đã được thấy ở series Crysis do Crytek phát triển.

  Nhưng khi sang lại bản quyền cho Ubisoft Montreal phát triển thì đã chuyển theo một hướng khác. Far Cry 3 trở thành game kết hợp giữa open world và FPS thành công nhất trước giờ, hơn xa những game kiểu này nửa vời như S.T.A.L.K.E.R. Đặc trưng dễ thấy ở màn lột xác này là tribal culture ( văn hóa bộ lạc ), myth ( truyền thuyết, huyền thoại), rằng nhân vật chính có gắn liền với những anh hùng trong thần thoại ( Jason Brody với anh hùng tộc Rakyat, và Ajay Ghale với Kalinag ), các yếu tô tâm linh, thuốc phiện. Từ Far Cry 3 qua Far Cry 4 cũng là một bước tiến lớn, đơn giản hóa việc nhặt lá ( chia theo màu ) và có thể clean kill lột 2 da ngay từ đâu.

  Theo mình hệ thống crafting là hết sức hay và cần thiết, vì đó là những hoạt động cần có để làm thế giới open world thêm phong phú. Và cũng để mọi người trải nghiệm các tribal culture mình nói ở trên một cách hoàn chỉnh, giúp người chơi sống trọn vẹn trong khung cảnh hoang dã của game hơn.

  Nếu các bạn tiếp cận series qua phần Primal thì thực sự phần này crafting bị lam dụng quá mức nên gây cho người chơi bất tiện và khá nhàm chán. Nhưng nếu chỉ tính main series thì tính ra Far Cry đã làm cực kỳ tốt rồi.
     #11
  khoah47 and TAMAD like this.

 12. TAMAD

  TAMAD Thành viên

  Tham gia:
  7/1/16
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  85
  Điểm EXP:
  253
  Cám ơn ethanthai ý kiến rất hay, tôi cho rằng phần 4 là một phiên bản nâng cấp của phần 3 để game dễ chơi hơn với những yếu tố sau:

  + AI và độ khó của quân địch được thiết kế logic hơn.
  + Thế giới trong game được chăm chút kỹ lưỡng hơn
  + Voi và mini helicopter.
  + Main quest dễ hơn.

  Về phần cốt truyện, nhân vật phụ, bảng nâng cấp skill....không có gì quá đột phá so với phần 3, thậm chí tôi đánh giá cốt truyện phần 3 hay hơn.
     #12
  khoah47 thích bài này.

 13. TAMAD

  TAMAD Thành viên

  Tham gia:
  7/1/16
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  85
  Điểm EXP:
  253
  Mình cũng thấy lão khá hài hước, ngay lúc lão xuất hiện trong đoạn mở đầu:

  Tao bảo tụi mày chặn xe buýt lại, không phải bắn nó.
  Chặn. Bắn. Chặn. Bắn. 2 từ này có gì giống nhau không nhỉ?


  Cười đau bụng lúc đó :D

  Bản 4 mình trang bị như sau, ra đường không sơ bất cứ thứ gì: m79(Sidearm) gặp xe jeep đi lạc của địch hoặc những chiếc xe tải, đoàn xe vận chuyển khí tài thì BÙM một phát là xong; một cây sniper rifle ( trừ con SVD ra nhé con này không gắn được giảm thanh), đánh outpost tốt nhất nên thủ một cây súng ngắm; một cây assault rifle để cận chiến và một cây machine gun. Gặp tê giác hay lửng mật thì cứ machine gun mà quẩy thôi.:D

  Primal thì nâng cấp sớm cây Spear, vũ khí này chống thú dữ rất tốt. Thường tê giác hay ma mút không tự động tấn công mình, chỉ có con thú mình dắt theo thì thường rất hay gây hấn với tụi này, báo hại mình chạy trối chết. :D
     #13
  Last edited: 7/12/16
  khoah47 and Nhật Thái like this.

 14. Nhật Thái

  Nhật Thái Thành viên

  Tham gia:
  8/9/16
  Bài viết:
  24
  Được thích:
  6
  Điểm EXP:
  23
  Bản 4 mình trang bị như sau, ra đường không sơ bất cứ thứ gì: m79(Sidearm) gặp xe jeep đi lạc của địch hoặc những chiếc xe tải, đoàn xe vận chuyển khí tài thì BÙM một phát là xong; một cây sniper rifle ( trừ con SVD ra nhé con này không gắn được giảm thanh), đánh outpost tốt nhất nên thủ một cây súng ngắm; một cây assault rifle để cận chiến và một cây machine gun. Gặp tê giác hay lửng mật thì cứ machine gun mà quẩy thôi.:D

  Primal thì nâng cấp sớm cây Spear, vũ khí này chống thú dữ rất tốt. Thường tê giác hay ma mút không tự động tấn công mình, chỉ có con thú mình dắt theo thì thường rất hay gây hấn với tụi này, báo hại mình chạy trối chết. :D[/QUOTE]

  Lúc mới biết chơi có biết gì đâu ạ. Đang ngắm cảnh nhìn map thì oạch 1 phát chạy k kịp thở :D. Cay quá xách khẩu machine gun ra trả thù mà vẫn vẹo (chắc tại e gà :))) còn Primal e cho con gấu ra tank r rình rình đánh lén. Vui phết :D
     #14
  khoah47 thích bài này.

 15. khoah47

  khoah47 Super Moderators

  Tham gia:
  13/10/15
  Bài viết:
  1,268
  Được thích:
  916
  Điểm EXP:
  2,433
  Mạ, em còn nhớ bản 4 em mất rất nhiều thời gian mới hoàn thành được nhiệm vụ kia. Hớn ha hớn hở, vừa chạy xe vừa ngắm trời ngắm đất thì lao ngay xuống sông, chưa kịp hiểu ra chuyện gì thì đã vong mạng với bác ca sấu! Cay vl! :((

  Còn Far Cry 1 nhớ ngày xưa khó quá, cảnh cuối dùng trainer chơi gian mới qua đc :)
     #15

 16. ethanthai

  ethanthai Thành viên

  Tham gia:
  20/8/16
  Bài viết:
  35
  Được thích:
  23
  Điểm EXP:
  33
  Đồ nghề mang theo khi giải phỏng outpost là sniper có suppressor, cung tên, c4, full bait. Xử lý hunter là ưu tiên hàng đầu ( nếu có ). Sau đó thì giết những thằng đứng khuất, riêng rẽ trước, dùng cung tên headshot dần dần, đặt c4 rải rác trước. Đến khi nào tụi nó phát hiện xác chết, quăng bait cho thú dữ tới, giết lần lần, cuối cùng là take down mấy thằng heavy armor.

  Chiến thuật như trên và mình đã giải phóng 100% outpost undetected ^^
     #16
  khoah47 thích bài này.

 17. TAMAD

  TAMAD Thành viên

  Tham gia:
  7/1/16
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  85
  Điểm EXP:
  253
  Chiến thuật đánh outpost của mình như sau:

  Bước chuẩn bị: giết hết hunter
  Bước 1: dùng sniper rifle ( có gắn giảm thanh) giết những thằng cầm súng ngắm, rocket và những thằng đứng riêng rẽ một mình.
  Bước 2: xâm nhập, quăng bait, quăng rock đánh lạc hướng, take down những thằng còn lại, có thể kết hợp phóng dao và cung tên, assault rifle (có gắn giảm thanh) để giải quyết.
  Bước 3: take down những thằng heavy lấy điểm XP

  Kết quả: 100% không bị phát hiện như bạn.:D
     #17
  khoah47 thích bài này.

Chia sẻ trang này


Đang tải...